สปอร์เห็ดหลินจือ...ส่วนบนสุดเห็ดหลินจือ
สปอร์เห็ดหลินจือ คือ เมล็ดของเห็ดหลินจือซึ่งมีขนาดเล็กมาก
(ประมาณ 5 ไมครอน) และพบได้ยากตามธรรมชาติ
เนื่องด้วยธรรมชาติของเห็ดหลินจือเมื่อเติบโตเต็มที่จะเริ่มผลิตสปอร์เพื่อขยายพันธุ์
โดยสปอร์จะตกลงสู่พื้นและลอยไปในอากาศเพื่อเติบโตเป็นเห็ดหลินจือต้นใหม่
ดังนั้นจึงไม่สามารถพบเห็ดหลินจือตามธรรมชาติที่มีสปอร์เกาะอยู่บนดอกเห็ด
แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาการเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือลงขอนไม้และเพาะเลี้ยงในระบบฟาร์มปิด
จึงสามารถเก็บรวบรวมสปอร์เอาไว้ได้
จากงานวิจัยทางการแพทย์ทั้งในเอเชีย
ยุโรปและอเมริกา ในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา
พบว่าสปอร์เห็ดหลินจือมีสารออกฤทธิ์ทางยาที่สำคัญหลายชนิด คล้ายคลึงกับส่วนอื่นๆ
ของเห็ดหลินจือแต่มีความเข้มข้นสูงกว่ามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของน้ำมันภายในสปอร์เห็ดหลินจือ
แต่เนื่องด้วยธรรมชาติของสปอร์เห็ดหลินจือจะถูกห่อหุ้มด้วยเปลือกแข็งซึ่งยากต่อการดูดซืมของร่างกายคน
วิวัฒนาการของการสกัดสารออกฤทธิ์ทางยาจากเห็ดหลินจือ
เนื่องจากเห็ดหลินจือที่โตเต็มที่จะมีลักษณะแข็งกระด้างไม่สามารถรับประทานโดยตรงได้
ในอดีตที่ผ่านมาจึงได้มีการคิดค้นรูปแบบในการรับประทานเห็ดหลินจือเพื่อให้ได้สารออกฤทธิ์ทางยามากที่สุด
ซึ่งก็มีวิวัฒนาการเรื่อยมา เริ่มจากการนำเห็ดไปฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปต้มให้เดือด
จากนั้นจึงรับประทานน้ำที่ได้จากการต้ม ซึ่งวิธีการนี้จะได้ปริมาณสารออกฤทธิ์ทางยาค่อนข้างน้อย
จึงต้องรับประทานในปริมาณมาก (หากนำเห็ดหลินจือไปชงรับประทานร่วมกับน้ำชาก็จะยิ่งได้สารออกฤทธิ์ทางยาน้อยลงอีก
เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำร้อนที่ใช้ชงน้ำชาต่ำกว่าอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ในการต้มเห็ดหลินจือให้เดือด)
จากนั้น จึงมีการพัฒนากระบวนการผลิตและสกัดสารออกฤทธิ์ทางยาที่มีประโยชน์ของเห็ดหลินจือ และสรรพคุณ เพื่อให้สะดวกแก่ผู้รับประทาน
โดยเริ่มจากนำเห็ดไปบดและบรรจุแคปซูล แต่เนื่องจากสารออกฤทธิ์ทางยาในเห็ดหลินจือ
จะต้องใช้ความร้อนช่วยในการสกัด ดังนั้นการนำเห็ดมาบดและบรรจุแคปซูลเพื่อรับประทานนั้น
ร่างกายจะได้รับสารอาหารที่อยู่ในเห็ดหลินจือน้อยมาก
พัฒนาการต่อมาจึงต้องย้อนกลับไปเลียนแบบกรรมวิธีการรับประทานแบบดั้งเดิม
คือ การสกัดเห็ดหลินจือด้วยน้ำภายใต้อุณหภูมิและความดันสูง และคัดกรองสารอาหารที่มีประโยชน์ที่มีความเข้มข้นไว้
(คล้ายวิธีการต้ม)
วิธีนี้ร่างกายจะสามารถดูดซึมสารอาหารในเห็ดหลินจือที่รับประทานเข้าไปได้ง่าย และได้ความเข้มข้นของสารอาหารสูงขึ้น ทั้งนี้ ความเข้มข้นของสารออกฤทธิ์ต่างๆ
ที่ได้จากการสกัด จะขึ้นอยู่กับกรรมวิธีของผู้ผลิตว่าสามารถสกัดสารออกฤทธิ์ต่างๆ ได้เข้มข้นเป็นกี่เท่าของการรับประทานเห็ดหลินจือปกติ
สปอร์เห็ดหลินจือ...และวิวัฒนาการการสกัดสารออกฤทธิ์ทางยา
ในปัจจุบัน หลังจากมีการค้นพบว่าสปอร์เห็ดหลินจือมีชนิดของสารออกฤทธิ์ทางยาที่สำคัญเข้มข้นสูงกว่าส่วนอื่นของเห็ดหลินจือ
จึงมีการนำสปอร์เห็ดหลินจือมาทำให้แตกตัวด้วยการใช้เทคโนโลยีอัลตราโซนิก (Ultrasonic Treatment) ซึ่งสามารถทำให้เปลือกของสปอร์เห็ดหลินจือแตกตัวออกโดยไม่ใช้ความร้อน สารเคมี
หรือการบด และยังสามารถคงคุณค่าของสารออกฤทธิ์ทางยาที่สำคัญไว้ได้อย่างสมบูรณ์ และมีอัตราการแตกตัวสูงถึงมากกว่า
98 % ทำให้สารออกฤทธิ์ต่างๆ ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายผู้บริโภคได้อย่างเต็มที่
ล่าสุด ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีการสกัดสารออกฤทธิ์จากสปอร์เห็ดหลินจือ
คือ การสกัดคาร์บอนไดออกไซด์วิกฤติยิ่งยวด (Co2 Supercritical Extraction)
ได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการสกัดน้ำมันจากสปอร์ของเห็ดหลินจือ โดยผลที่ได้จะเป็นน้ำมันที่มีความบริสุทธิ์สูงและมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ทางยาอยู่อย่างเข้มข้น
จึงให้ประสิทธิภาพในการรับประทานเห็ดหลินจือและสรรพคุณสูงกว่าการรับประทานแบบเดิมที่ผ่านมา
สุขภาพที่ดีต้องเริ่มต้นจากภายใน ++
สปอร์เห็ดหลินจือแดงจาก เฮลท์ อเวนิว
http://www.realganospores.com 02-689-1141,080-599-7864
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น